Thế hệ con cháu sẽ chỉ thấy côn trùng qua hình ảnh nếu chúng ta thờ ơ với những hành động hủy hoại môi trường .


Côn trùng đang tuyệt chủng, kết cục ‘tận thế’ cho hệ sinh thái

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Biological Conservation, côn trùng đang tuyệt chủng với tốc độ chóng mặt và điều này sẽ gây ra thảm họa tồn vong cho cả hệ sinh thái và con người.
Đã có rất nhiều nghiên cứu và lời cảnh báo về sự suy giảm số lượng côn trùng trên toàn thế giới nhưng những lời cảnh báo cho đến nay vẫn chưa được đánh giá đúng tầm quan trọng.
Mới đây, tạp chí khoa học Biological Conservation đã công bố nghiên cứu về tình hình nguy cấp của việc suy giảm số lượng côn trùng và ảnh hưởng của việc này lên hệ sinh thái. Nghiên cứu được tổng hợp từ 73 báo cáo về côn trùng trên toàn thế giới.
Theo đó, 40% loài côn trùng đang dần biến mất và 1/3 số loài đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng.
Tổng số lượng côn trùng đang giảm đi 2,5% mỗi năm. Nếu tốc độ suy giảm vẫn giữ ở mức này, toàn bộ côn trùng sẽ biến mất khỏi trái đất chỉ trong vòng một thế kỷ.
“Tốc độ suy giảm như vậy là quá nhanh. Trong vòng 10 năm sẽ giảm 1/4, trong vòng 50 năm côn trùng sẽ chỉ còn một nửa, và sau một thế kỷ trái đất sẽ không còn bóng dáng côn trùng”, Francisco Sánchez-Bayo – đồng tác giả nghiên cứu, nhà sinh học môi trường tại đại học Sydney, Úc nói với báo Guardian.
“Nếu tình trạng này không bị ngăn chặn, sẽ là thảm họa cho cả hệ sinh thái và con người”, Sánchez-Bayo nhấn mạnh.
Trước đây, các nhà khoa học đã cảnh báo trái đất đang bước vào kỳ tuyệt chủng lần thứ 6. Các loài động vật có xương sống, cả trên cạn lẫn dưới biển đều bị đe dọa bởi các hoạt động của con người.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới thì tỉ lệ suy giảm của côn trùng cao gấp hai lần các loài có xương sống. Tốc độ biến mất của chúng nhanh hơn gấp tám lần động vật có vú, lớp chim và bò sát.

Điều gì xảy ra khi côn trùng biến mất?

Côn trùng biến mất có thể là tin vui cho một số người ghét chúng nhưng lại là tin buồn cho cả hệ sinh thái, nơi mà chúng có vai trò tối quan trọng trong mắc xích tự nhiên.
Chúng là nguồn thức ăn ổn định cho rất nhiều loài động vật, là loài thụ phấn cho thực vật và tái chế dinh dưỡng cho đất.
Vào tháng 11, tờ New York Times đăng tải câu hỏi của các nhà khoa học: “Hãy thử tưởng tượng một thế giới không có côn trùng”.
Họ đã đi tìm câu trả lời, và tất cả những gì họ tìm ra đều dẫn đến một kết cục “hỗn loạn, sụp đổ và tận thế” cho hệ sinh thái.
“Đó sẽ là một thế giới nơi thực vật không có hoa, những cánh rừng thì im lìm chết chóc, một thế giới của phân, lá già và xác chết mục nát tích tụ trong các thành phố và lề đường. Nói cách khác, đó là một thế giới sụp đổ và suy tàn”, tờ New York Times viết.
Việc mất môi trường sống vì nông nghiệp thâm canh là nguyên nhân hàng đầu của sự suy giảm số lượng côn trùng. Tình trạng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, biến đổi khí hậu và các loài xâm lấn cũng được xác định là nguyên nhân quan trọng.
“Trừ khi chúng ta thay đổi cách sản xuất thức ăn, không thì toàn bộ côn trùng sẽ đi vào con đường tuyệt chủng trong một vài thập kỷ. Và khi đó thảm họa cũng sẽ đến với môi trường sống của chúng ta”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

MINH KHÔI – https://tuoitre.vn

Số lượng côn trùng giảm tới 80%, cuộc sống của con người đang bị đe dọa
Công bố mới nhất của các nhà khoa học Đức đã chỉ ra rằng số lượng côn trùng đang bị suy giảm tới mức đáng báo động, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái cũng như cuộc sống của con người.
Các nhà nghiên cứu của Đức đã tiến hành nghiên cứu và điều tra các khu bảo tồn thiên nhiên trên toàn quốc. Họ sử dụng bẫy dính để thu thập côn trùng tại 63 khu bảo tồn thiên nhiên, sau đó đo sinh khối, ghi lại thay đổi theo thời gian. Qua đó nhận thấy rằng mức độ đa dạng sinh học trong khu bảo tồn thiên nhiên đang suy giảm một cách nghiêm trọng theo thời gian.
Kết quả mới nhất được công bố trên Plos One chỉ ra rằng trong 27 năm qua mức giảm trung bình là 76%, cao nhất đến 82% và thường thấp nhất là vào giai đoạn hè. Nếu tính trong vòng 30 năm trở lại đây mức giảm đã lên đến 80%.
Số lượng côn trùng giảm tới 80%, cuộc sống của con người đang bị đe dọa
Biểu đồ cho thấy sự suy giảm đáng báo động của côn trùng. Nguồn: blogger
Phát hiện này đã dấy lên lo ngại lớn về chuỗi thức ăn bởi côn trùng có cánh hay côn trùng biết bay là lực lượng thụ phấn quan trọng cũng như là thức ăn chính cho các loài chim và sinh vật nhỏ khác. Nó có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ thực vật và các chuỗi thức ăn khác.
Trả lời trên tạp chí nổi tiếng “The Guardian”, giáo sư Dave Goulson thuộc Đại học Sussex (Vương quốc Anh) cho biết: “Côn trùng chiếm hai phần ba của toàn bộ cuộc sống trên Trái Đất, nhưng hiện nay đã suy giảm với mức độ kinh hoàng. Thậm chí tốc độ suy giảm là rất cao và đáng báo động trên một vùng rộng lớn”. Ông cũng cho biết thêm nếu côn trùng biến mất thì chúng ta sẽ mất mọi thứ, tất cả sẽ hoàn toàn sụp đổ từ hệ sinh thái trên Trái Đất cũng như môi trường sống.
Dự đoán của giáo sư Dave Goulson không phải là vô căn cứ. Các báo cáo và thống kê chỉ ra rằng khoảng 80% các loài thực vật trên thế giới là các giống hoa và cần được thụ phấn để phát triển, nếu không có côn trùng thì chúng sẽ biến mất hoàn toàn.
Và quan trọng hơn, các loài động vật và đặc biệt là con người dùng thực vật làm thức ăn hàng ngày. Trong khi đó con người đang cố gắng giảm bớt việc ăn thịt và sử dụng nhiều rau quả hơn thì công bố trên thật sự là một thảm họa nếu nó xảy ra.
Tuy các nghiên cứu chưa đưa ra được lý do về hiện tượng sụt giảm này, tuy nhiên việc sử dụng thuốc trừ sâu tại nhiều cánh đồng hay trang trại bao quanh các khu bảo tồn thiên nhiên có thể là nguyên nhân chính. Bên cạnh đó một nguyên nhân nữa cũng được đề cập đến là cuộc đấu tranh sinh tồn đang âm thầm diễn ra nhưng rất ác liệt trong tự nhiên.
Con người thực sự cần thức tỉnh và có những hành động kịp thời nếu không muốn hứng chịu những hậu quả nặng nề nhất cho chính bản thân và con cháu sau này.

Sơn Tùng-https://trangcongnghe.com

Các bài viết liên quan :
https://khoahoc.tv/o-nhiem-anh-sang-lam-giam-so-luong-con-trung-93507
https://khoahoc.tv/lop-dong-vat-dong-nhat-trai-dat-suy-giam-nghiem-trong-88490
https://khoahoc.tv/trong-nam-qua-hang-nghin-con-buom-da-boc-hoi-ma-cac-nha-khoa-hoc-chua-biet-tai-sao-96748
https://www.sbs.com.au/yourlanguage/vietnamese/vi/audiotrack/con-nguoi-tuyet-diet-trung-va-hau-qua?language=vi
http://cafebiz.vn/luong-con-trung-tren-the-gioi-dang-suy-giam-voi-toc-do-ky-luc-gay-anh-huong-tieu-cuc-den-moi-truong-toan-cau-20190212190756687.chn

No comments:

Post a Comment

Thank for your comments